Glycerin Là Gì? Tất Tần Tật Về Glycerin Trong Mỹ Phẩm

Glycerin được sử dụng trong rất nhiều loại mỹ phẩm. Thế nhưng Glycerin là chất gì? Glycerin có tác dụng gì? thì không phải ai cũng biết. 

Là một tín đồ làm đẹp, chắc hẳn bạn đang rất muốn tìm hiểu về chất này. Glycerin có độc hại không? Cần lưu ý gì khi sử dụng? Tất cả những băn khoăn của bạn sẽ được Skinary giải đáp trong bài viết thuộc chuyên mục kiến thức chăm sóc da lần này.

Glycerin là gì?

Glycerin (glycerol) là một loại rượu đa chức không màu và không mùi, là sản phẩm được sinh ra từ phản ứng xà phòng hóa giữa dung dịch kiềm (KOH hoặc NaOH) và chất béo (triglyceride).

Glycerin có công thức phân tử là C3H8O3, có cấu trúc hóa học như sau: 

Cấu trúc hóa học của Glycerin

Cấu trúc hóa học của glycerin (glycerol)

Glycerin tồn tại dưới dạng chất lỏng, dễ hòa tan trong nước và rượu. Glycerin có đặc tính hút ẩm rất tốt. Chúng có khả năng hấp thụ độ ẩm từ môi trường xung quanh.

Glycerin có thể hấp thu lượng nước bằng 20% trọng lượng của chúng. Đồng thời với đó là khả năng giữ nước hoàn hảo.

Glycerin còn được biết đến là chất làm mềm cực tốt. Glycerin trong mỹ phẩm được sử dụng rất nhiều nhờ đặc tính hút ẩm, giữ ẩm và làm mềm da. Tuy nhiên chúng không dùng như đơn chất mà thường kết hợp với các thành phần khác để mang lại hiệu quả tuyệt vời với làn da.

Glycerin là một loại rượu đa chức

Glycerin là một rượu đa chức

Vậy, Glycerin có tác dụng gì?

Glycerin có nhiều ưu điểm nổi bật và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn như:

1. Glycerin được sử dụng nhiều trong ngành mỹ phẩm

Glycerin là chất chứa 3 nhóm –OH, cùng với đó là khả năng hút và giữ ẩm tuyệt vời. Vì thế Glycerin trong mỹ phẩm được sử dụng nhiều. Chúng giữ ổn định về độ ẩm, giúp ngăn ngừa khô và bảo vệ da.

Glycerin còn được sử dụng làm dung môi để sản xuất nhiều sản phẩm làm đẹp khác nhau. Giúp bảo vệ da, ngăn ngừa mụn, chống viêm nhiễm da.

Glycerin được sử dụng nhiều trong ngành mỹ phẩm

Glycerin được sử dụng nhiều trong ngành mỹ phẩm

2. Glycerin ứng dụng trong ngành thực phẩm

Khi được điều chế, Glycerin mang đến hương vị ngọt ngào cho thực phẩm. Chúng cũng được sử dụng làm chất bảo quản, chất tạo ẩm và tạo độ bóng cho thực phẩm, đồ uống. Tuy nhiên chất này không làm tăng lượng đường huyết. Ngoài ra Glycerin cũng được sử dụng trong ngành sản xuất mỡ và bơ thực vật.

3. Sử dụng làm xà phòng

Glycerin có tác dụng rất tốt với làn da. Chúng làm sạch da một cách nhẹ nhàng và không gây kích ứng da. Chúng cũng giữ ẩm cho da. Do đó, Glycerin được sử dụng trong công nghệ làm xà phòng tự nhiên.

Công dụng của Glycerin trong mỹ phẩm

1. Glycerin giúp giữ ẩm và làm mềm da

Nhắc đến các hoạt chất có tác dụng tốt với da nhờn thì không thể bỏ qua Glycerin.

Nhờ tác dụng hấp thụ độ ẩm từ bên ngoài và giữ nước, Glycerin ngăn ngừa sự bốc hơi và mất nước từ da, giúp da ngậm nước, từ đó dưỡng ẩm da, làm da mềm mại, không nhờn nhưng cũng không bị khô. Vì thế chất này được sử dụng nhiều trong các sản phẩm chăm sóc da.

Chúng ta cũng thấy Glycerin xuất hiện trong bảng thành phần của các sản phẩm làm mềm da tay. Chất này sẽ giúp bàn tay thô ráp của bạn trở nên mềm mịn hơn.

Glycerin còn là khắc tinh của làn môi khô nẻ. Vì thế các thỏi son dưỡng môi không thể thiếu chất này.

2. Sử dụng trong các loại mỹ phẩm giúp ngăn ngừa lão hóa

Hầu hết các loại mỹ phẩm có công dụng chống lão hóa đều có sự hiện diện của Glycerin.

Chúng thường được sản xuất cùng với một số thành phần khác, nhờ đó tạo thành hợp chất có tác dụng tái tạo tế bào, bổ sung Collagen ở lớp hạ bì, đồng thời giúp duy trì độ đàn hồi và làm chậm quá trình lão hóa da.

3. Giúp làm sạch da mặt

Cấu trúc phân tử đặc biệt của Glycerin là yếu tố giúp duy trì hàm lượng hydrat hóa. Nhờ đó giúp làm sạch da, loại bỏ bụi bẩn và ngăn ngừa kích ứng da. Lớp da bên ngoài luôn được bảo vệ tối ưu.

4. Hỗ trợ điều trị mụn trứng cá

Glycerin là hoạt chất không thể thiếu trong các sản phẩm điều trị mụn trứng cá. Hoạt chất này thường được sử dụng kết hợp với các thành phần khác như Stearic acid, Glycolic acid (AHA), Gluconolactone.

Glycerin giúp dưỡng ẩm tốt cho da

Glycerin giúp dưỡng ẩm tốt cho da

Vậy bạn đã biết Gluconolactone là gì, Glyceryl Stearate là gì và Glycolic acid là gì chưa?

Glyceryl Stearate là sản phẩm trung gian được sinh ra khi Stearic acid và Glycerin tham gia vào phản ứng este hóa.

Còn Glycolic acid là một AHA điển hình. Gluconolactone là Polyhydroxy Acid (PHA) có các đặc điểm tương tự như AHA.

Đây đều là các hoạt chất có nguồn gốc từ thiên nhiên. Khi kết hợp với Glycerin, chúng có tác dụng rất tốt với làn da dầu và mụn. Chúng làm sạch da, kiềm dầu, giữ ẩm, thu nhỏ lỗ chân lông. Nhờ đó có tác dụng ngăn ngừa và điều trị mụn hiệu quả.

4. Bảo vệ da khỏi sự tác động của môi trường bên ngoài

Bạn sẽ thấy Glycerin cũng có mặt trong các sản phẩm kem chống nắng. Ở một mức độ nhất định, glycerin cũng giúp hạn chế tác động của môi trường bên ngoài lên làn da của bạn. 

Glycerin giúp bảo vệ và làm đẹp da

Glycerin giúp bảo vệ và làm đẹp da

5. Công dụng chữa lành da

Glycerin có khả năng giúp da mau lành lại. Chất này kích thích các tế bào phát triển. Thành phần này cũng giống như một chất kháng viêm tự nhiên. Nhờ đó làm giảm các vết thâm tím, các tổn thương do mụn, vẩy nến, các trường hợp nấm eczema.

Glycerin thường có trong sản phẩm nào?

Nhờ những công dụng tuyệt vời đối với làn da, Glycerin là thành phần không thể thiếu trong các sản phẩm skincare như:

1. Serum dưỡng da

Serum là một trong những sản phẩm chăm sóc da phổ biến của phái đẹp. Và glycerin là thành phần quan trọng trong các sản phẩm serum dưỡng da. Đó là nhờ tác dụng làm dưỡng ẩm và làm mềm da của chất này.

2. Mặt nạ dưỡng da

Nếu bạn quan tâm đến vấn đề làm đẹp thì chắc chắn mặt nạ dưỡng da không còn xa lạ. Hãy quan sát thành phần của các sản phẩm mặt nạ dưỡng da đến từ các thương hiệu nổi tiếng. Bạn sẽ thấy các sản phẩm này có chứa Glycerin.

3. Kem dưỡng ẩm

Như đã đề cập ở trên, glycerin là một chất giữ ẩm cực tốt. Vì vậy nó là thành phần không thể thiếu trong các sản phẩm kem dưỡng ẩm. Glycerin sẽ giúp làn da của bạn luôn ngậm nước, tránh được tình trạng khô và nhờn da.

Bạn đang tìm loại kem dưỡng ẩm tốt nhất? Hãy chọn sản phẩm nào có chứa hoạt chất Glycerin nhé!

Glycerin giúp dưỡng ẩm da cực hiệu quả

Glycerin giúp dưỡng ẩm da cực hiệu quả

4. Tẩy tế bào chết

Gel tẩy tế bào chết có chứa Glycerin sẽ giúp làm sạch nhẹ nhàng mọi vùng da của bạn. Chúng giúp loại bỏ tất cả bã nhờn, bụi bẩn và tế bào chết trên da. Mang đến cho bạn làn da tươi sáng, mịn màng. Đồng thời làm trẻ hóa làn da khi loại bỏ được lớp áo xù xì, khô ráp của da.

5. Sử dụng làm toner

Để đạt được hiệu quả chăm sóc da tối ưu thì Toner là bảo bối không thể thiếu. Với làn da khô, bạn nên chọn Toner có chứa thành phần nào phù hợp nhất? Mách nhỏ cho bạn là nên chọn các sản phẩm có chứa Glycerin, Glycolic acid.

Các thành phần này giúp da được giữ ẩm một cách tối ưu. Glycerin hạn chế sự thoát hơi nước và hoạt động như một lớp màng bảo vệ da suốt cả ngày.

Glycerin là thành phần không thể thiếu trong Toner

Glycerin là thành phần không thể thiếu trong Toner

Sau khi làm sạch mặt, bạn hãy thoa nhẹ nhàng 1 lớp toner lên da. Sau đó vỗ nhẹ nhàng để tất cả các dưỡng chất có trong Toner thẩm thấu và hoạt động tốt hơn.

Bạn hãy nhớ sử dụng Toner kết hợp với sữa rửa mặt, kem tẩy da chết, serum, kem chống nắng có chứa Glycerin để bảo vệ làn da một cách tối ưu nhất nhé.

6. Kem chống nắng

Glycerin không phải là hoạt chất tối ưu nhất trong việc ngăn chặn các tia ngoại tử. Tuy nhiên, chất này giữ ẩm cho da. Vì thế chúng mang lại hiệu quả chống nắng nhất định. Đó là lý do chúng ta thấy hoạt chất này có trong thành phần của kem chống nắng.

7. Dầu gội dưỡng tóc

Nhờ tác dụng làm mềm mà Glycerin được bổ sung vào các sản phẩm dầu gội đầu, giúp làm mềm và giữ ẩm cho tóc.

8. Sử dụng trong các sản phẩm làm bóng móng tay

Glycerin là thành phần quen thuộc trong các sản phẩm làm móng tay. Chất này có tác dụng làm sạch lớp sừng trên móng tay. Đồng thời không làm hại da tay.

Glycerin kết hợp với Acetone sẽ hòa tan và loại bỏ dễ dàng lớp sơn móng tay mà không làm mất độ ẩm trên da. Vì thế đây là giải pháp làm bóng móng tay rất an toàn và hiệu quả.

Glycerin có độc không?

Glycerin không độc và không gây hại cho làn da. Bạn có thể yên tâm về độ an toàn của thành phần này trong các sản phẩm làm đẹp.

Độ an toàn của Glycerin đã được chứng minh bởi các tổ chức uy tín hàng đầu thế giới.

Tổ chức FDA Hoa Kỳ

FDA là tổ chức quản lý an toàn dược phẩm và thực phẩm của Mỹ. Tổ chức này đã đưa hoạt chất Glycerin vào danh sách an toàn với sức khỏe con người.

FDA cũng cấp phép cho các công ty sử dụng Glycerin trong các sản phẩm thuốc bảo vệ da mà không cần kê toa. Chất này cũng được phép sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc mắt và tai.

Glycerin không gây hại cho da

Glycerin không gây hại cho da

Liên minh Châu Âu (EU)

Liên minh Châu Âu EU cho phép các sản phẩm làm đẹp và chăm sóc da có thể được sử dụng Glycerin được bán ở đây.

Tuy nhiên, nếu Glycerin có nguồn gốc từ động vật phải theo quy định phụ phẩm động vật của tổ chức này.

Tổ chức U.S. Cosmetic Ingredient Review (CIR)

Tính an toàn của Glycerin đã được tổ chức CIR thẩm định và chứng minh an toàn khi sử dụng. Hoạt chất này không cho thấy tác dụng phụ hoặc sự kích ứng nào trên da.

Glycerin cũng không gây biến đổi gen và không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

CIR đã kết luận Glycerin tuyệt đối an toàn và được phép sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm.

Cần lưu ý gì khi sử dụng Glycerin?

Glycerin trong mỹ phẩm rất phổ biến. Chúng được sử dụng rất nhiều trong các loại kem trị mụn, kem dưỡng ẩm, toner, sữa rửa mặt, kem chống nắng…

Không thể phủ nhận công dụng tuyệt vời của thành phần này trong việc cải thiện làn da. Tuy nhiên, bạn cần có một số lưu ý khi sử dụng hoạt chất này:

1. Không sử dụng sản phẩm có chứa Glycerin đã hết hạn sử dụng

Hoạt chất này khi hết hạn sử dụng sẽ không còn giá trị bảo vệ làn da mà còn gây nên một số tác dụng phụ như phát ban, nổi mẩn đỏ trên da. Vì thế nếu có các dấu hiệu trên nên ngừng ngay sử dụng.

Nên sử dụng Glycerin có nguồn gốc từ thiên nhiên

Nên sử dụng Glycerin có nguồn gốc từ thiên nhiên

2. Không sử dụng các sản phẩm có hàm lượng Glycerin đậm đặc

Glycerin khi được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da thì hàm lượng không được vượt quá 10%. Hàm lượng phù hợp nhất là từ 2% - 5%. 

Bạn cũng không nên sử dụng Glycerin khi độ ẩm trong không khí dưới 65%. Vì có thể gây ra tình trạng hút ẩm ngược. Tức là Glycerin sẽ hút ấm trên da của bạn. Vì thế làn da sẽ trở nên khô hơn do mất nước. Bạn chỉ nên sử dụng Glycerin để dưỡng da khi độ ẩm xung quanh từ 70% trở lên.

Glycerin nên được dùng kết hợp với một số thành phần có tác dụng dưỡng ẩm khác để tăng hiệu quả tối ưu. Nhất là trong môi trường quá thiếu độ ẩm.

Lời kết

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu Glycerin là gì và Glycerin có tác dụng gì? Cần sử dụng hoạt chất này như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất. 

Tóm lại, đây là thành phần quan trọng trong các sản phẩm dược mỹ phẩm, mang đến công dụng tuyệt vời giúp làn da của bạn luôn khỏe mạnh, mịn màng, căng bóng.
0 0 vote
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

HOT! Sinh nhật Lazada, giảm đến 50% khi mua mỹ phẩm

X
0
Ý kiến của bạn sẽ thật tuyệt, để lại bình luận nhé!x
()
x
0 Shares
Share
Tweet
Pin
Share