Công dụng của Glyceryl Stearate trong mỹ phẩm

Hiện nay, ngành công nghiệp làm đẹp phát triển rất mạnh mẽ và Skin-care không còn là vấn đề riêng của ai. Vì vậy, mọi người dần trở nên quan tâm đến những chất hoá học trong bảng thành phần của sản phẩm.

Glyceryl Stearate là một cái tên vô cùng quen thuộc trong các sản phẩm chăm sóc da. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác Glyceryl Stearate là gì và công dụng của nó như thế nào. Trong bài viết dưới đây, mình sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về thành phần này nên đừng bỏ lỡ nhé!

Glyceryl Stearate là gì?

Glyceryl Stearate (hay còn gọi là Glycerol Monostearate) là một Axit béo thường được sử dụng làm chất nhũ hóa trong thực phẩm. Nó xuất hiện tự nhiên ở một số loại dầu thực vật hoặc cơ thể người như một sản phẩm của quá trình phân hủy chất béo bởi Lipase tuyến tụy.

Glyceryl Stearate tồn tại ở dạng thể rắn, không mùi, có vị ngọt và khả năng hút ẩm tốt. Về mặt hóa học, nó được sản xuất trong quá trình Este hoá của Axit Stearic.

 (Theo https://en.wikipedia.org/wiki/Glycerol_monostearate)

Glyceryl Stearate (hay còn gọi là Glycerol monostearate) là một Axit béo thường được sử dụng làm chất nhũ hóa trong thực phẩm
Glyceryl Stearate (hay còn gọi là Glycerol monostearate) là một Axit béo thường được sử dụng làm chất nhũ hóa trong thực phẩm

Đối với ngành y tế, Glyceryl Stearate được ứng dụng trong điều trị các bệnh liên quan đến táo bón, tiêu chảy, giảm cân, ói mửa,…

Ngoài ra, nó còn được sử dụng để sản xuất mỹ phẩm & sản phẩm chăm sóc cá nhân bởi nguồn gốc lành tính và an toàn cho da. Glyceryl Stearate có đặc tính gây kích ứng da vô cùng thấp nhưng nếu bạn sử dụng sản phẩm chất lượng kém vẫn có thể gây kích ứng nhẹ.

Glyceryl Stearate còn được sử dụng để sản xuất mỹ phẩm & sản phẩm chăm sóc cá nhân bởi nguồn gốc lành tính và an toàn cho da
Glyceryl Stearate còn được sử dụng để sản xuất mỹ phẩm & sản phẩm chăm sóc cá nhân bởi nguồn gốc lành tính và an toàn cho da

Glyceryl Stearate hoạt động như thế nào?

Khi được sử dụng trực tiếp, Glyceryl Stearate đóng vai trò như một chất làm mềm, thẩm thấu nhanh và tạo một hàng rào bảo vệ trên bề mặt da.

Điều này không chỉ giữ nước, hạn chế độ ẩm thoát ra ngoài mà còn giảm tốc độ bay hơi nước giúp bôi trơn, làm mềm và mịn da.

Ngoài những đặc tính trên, Glyceryl Stearate còn chống lại tác hại gây ra bởi các gốc tự do, giúp bảo vệ da trước quá trình Oxy hóa.

Khi được sử dụng trực tiếp, Glyceryl Stearate đóng vai trò như một chất làm mềm, thẩm thấu nhanh và tạo một hàng rào bảo vệ trên bề mặt da
Khi được sử dụng trực tiếp, Glyceryl Stearate đóng vai trò như một chất làm mềm, thẩm thấu nhanh và tạo một hàng rào bảo vệ trên bề mặt da

Khi được thêm vào công thức tự nhiên, Glyceryl Stearate có tác dụng ổn định các thành phần trong sản phẩm. Nhờ vậy, các thành phần này có thể tiếp tục hoạt động hiệu quả và phát huy các đặc tính có lợi của mình.

Bằng cách này, độ pH của sản phẩm sẽ được cân bằng và tránh tình trạng quá Axit hoặc kiềm. Hơn nữa, Glyceryl Stearate còn giúp tăng thời hạn sử dụng và làm giảm tính nhờn của một số loại dầu có thể được thêm vào công thức.

Glyceryl Stearate cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sản phẩm vón cục hoặc tạo lớp màng trên bề mặt.

Hơn nữa, Glyceryl Stearate giúp tăng thời hạn sử dụng và làm giảm tính nhờn của một số loại dầu có thể được thêm vào công thức
Hơn nữa, Glyceryl Stearate giúp tăng thời hạn sử dụng và làm giảm tính nhờn của một số loại dầu có thể được thêm vào công thức

Trong Emulsions (dạng sữa đường có chức năng dưỡng ẩm cho da), tính chất làm đặc của Glyceryl Stearate giúp làm mờ đục sản phẩm, từ đó bảo vệ chúng khỏi sự xâm nhập của ánh sáng bên ngoài.

Điều này sẽ làm tăng cường hoặc cân bằng sự xuất hiện của các sắc tố, đồng thời cải thiện kết cấu kem mịn màng hơn. Ngoài ra, Glyceryl Stearate còn giảm thiểu tối đa nhu cầu về chất đồng nhũ hóa trong các công thức chứa gốc dầu.

Trong Emulsions (dạng sữa đường có chức năng dưỡng ẩm cho da), tính chất làm đặc của Glyceryl Stearate giúp làm mờ đục sản phẩm, từ đó bảo vệ chúng khỏi sự xâm nhập của ánh sáng bên ngoài
Trong Emulsions (dạng sữa đường có chức năng dưỡng ẩm cho da), tính chất làm đặc của Glyceryl Stearate giúp làm mờ đục sản phẩm, từ đó bảo vệ chúng khỏi sự xâm nhập của ánh sáng bên ngoài

Ứng dụng của Glyceryl Stearate trong mỹ phẩm

Glyceryl Stearate có mặt trong nhiều sản phẩm chăm sóc da nhờ đặc tính vượt trội: không gây bết dính, làm giảm sự nhờn rít trên da, mang lại cảm giác khô thoáng, mềm mịn bất ngờ.

Đồng thời, chất này có khả năng làm chậm quá trình bay hơi nước, dưỡng ẩm cho da và ổn định các thành phần có trong sản phẩm.

Glyceryl Stearate thường được thêm vào công thức trong các loại mỹ phẩm & sản phẩm chăm sóc cá nhân như: Dầu gội, dầu xả, kem nền, mascara, phấn mắt, bút kẻ mắt, sữa dưỡng ẩm, sữa rửa mặt, mặt nạ, sữa tắm,… 

Glyceryl Stearate có mặt trong nhiều sản phẩm chăm sóc da nhờ đặc tính vượt trội không gây bết dính, làm giảm sự nhờn rít trên da, mang lại cảm giác khô thoáng, mềm mịn bất ngờ
Glyceryl Stearate có mặt trong nhiều sản phẩm chăm sóc da nhờ đặc tính vượt trội không gây bết dính, làm giảm sự nhờn rít trên da, mang lại cảm giác khô thoáng, mềm mịn bất ngờ

Glyceryl Stearate không chỉ hoạt động như một chất ổn định, chất trợ nhũ, chất làm đặc, nhũ hóa mà còn giúp cân bằng và duy trì độ ẩm của da, không để lại dư lượng dầu.

Đồng thời, nó cũng giúp lớp Makeup được giữ lại trên da lâu hơn, mascara không bị vón cục và đảm bảo không bị “mốc” khi trang điểm.

Ngoài ra, Glyceryl Stearate còn đóng vai trò như một chất đồng nhũ hóa và tăng độ nhớt của công thức, góp phần tạo nên kết cấu sản phẩm mịn hơn và giữ độ ẩm. Từ đó, những hiện tượng kích ứng, nứt và bong tróc trên da có thể giảm đi đáng kể.

Glyceryl Stearate không chỉ hoạt động như một chất ổn định, chất trợ nhũ, chất làm đặc, nhũ hóa mà còn giúp cân bằng và duy trì độ ẩm của da, không để lại dư lượng dầu
Glyceryl Stearate không chỉ hoạt động như một chất ổn định, chất trợ nhũ, chất làm đặc, nhũ hóa mà còn giúp cân bằng và duy trì độ ẩm của da, không để lại dư lượng dầu

Glyceryl Stearate được xem như một dung môi giữ sự ổn định trong quá trình điều chế. Đồng thời, nó đóng vai trò như một chất bôi trơn, chất giữ ẩm giúp cho da mịn màng mà không gây bí bách lỗ chân lông.

Glyceryl Stearate hình thành một rào cản làm chậm sự mất nước trên da, điều này cũng góp phần làm giảm sự phát triển của mụn viêm. Với các tỉ lệ và nồng độ khác nhau, Glyceryl Stearate sẽ có những công dụng khác nhau.

Ví dụ: chất này ở nồng độ thấp được sử dụng như chất làm đặc và đóng vai trò bảo quản, tạo độ mịn trong Texture của các loại kem dưỡng, kem mặt, kem body,…

Tham khảo thêm: [REVIEW] Kem Face Pháp Có Tốt Không, Mua Ở Đâu Chính Hãng 2021?

Glyceryl Stearate hình thành một rào cản làm chậm sự mất nước trên da, điều này có thể góp phần làm giảm sự phát triển mụn viêm
Glyceryl Stearate hình thành một rào cản làm chậm sự mất nước trên da, điều này có thể góp phần làm giảm sự phát triển mụn viêm

Glyceryl Stearate có an toàn không?

Glyceryl Stearate được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm ( FDA) xếp vào danh sách các chất phụ gia thực phẩm trực tiếp được công nhận là an toàn (GRAS). Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) cũng đã kết luận rằng Glyceryl Stearate an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm & sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Các nghiên cứu lâu dài về Glyceryl Stearate đã kết luận chất này không gây ung thư và không có tác dụng phụ đối với sinh sản. Đồng thời, các sản phẩm có chứa hợp chất Glyceryl Stearate cũng không gây mẫn cảm, không gây ngộ độc và không gây dị ứng.

Các nghiên cứu lâu dài về Glyceryl Stearate đã kết luận chất này không gây ung thư và không có tác dụng phụ đối với sinh sản
Các nghiên cứu lâu dài về Glyceryl Stearate đã kết luận chất này không gây ung thư và không có tác dụng phụ đối với sinh sản

Chống chỉ định của Glyceryl Stearate

Tương tự với tất cả các sản phẩm dưỡng da khác, bạn bắt buộc phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng sản phẩm này cho mục đích điều trị.

Ngoài ra, Glyceryl Stearate SE thô được khuyên không nên sử dụng cho phụ nữ có thai & cho con bú nếu không tham khảo ý kiến bác sĩ. Sản phẩm này phải luôn được bảo quản ở khu vực tránh xa tầm tay trẻ em, đặc biệt là những trẻ dưới 7 tuổi.

Qua bài viết trên, bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi Glyceryl Stearate là gì và công dụng của nó như thế nào. Mình muốn gửi gắm tất cả những thông tin hữu ích về Glyceryl Stearate trước khi mọi người sử dụng thành phần này trong mỹ phẩm & sản phẩm chăm sóc cá nhân. Hy vọng điều này sẽ giúp các bạn trong quá trình lựa chọn sản phẩm chăm sóc da thật hoàn hảo, phù hợp nhất với bản thân mình. 

Photo of author

Anty Thư

Yêu làm đẹp, thích trang điểm và học hỏi các kiến thức skincare từ các blogger nổi tiếng trong và ngoài nước. Mình là người đứng sau blog Skinary và cũng là chủ của một shop mỹ phẩm nho nhỏ.

Viết một bình luận